Chia Sẻ Về Chi Phí Mở Công Ty Ở Singapore

Tóm lược các chi phí và chia sẻ một số thông tin lưu ý về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Singapore dành cho các bạn đang có ý định tìm hiểu về mở công ty ở Singapore.

Hi mọi người, mình từng lập công ty ở Singapore từ năm 2015. Mình sẽ chia sẻ về mức chi phí và thủ tục giấy tờ để mở công ty ở Singapore. So với hồi đó thì giờ chắc sẽ có chênh lệch tí, nhưng về cơ bản chắc cũng sẽ đủ cho mọi người tham khảo.
À quên, không biết bạn có ý định định cư ở Sing hay không, vì mấy công ty dịch vụ mở công ty ở Singapore nó tính chi phí cho dạng mình có thẻ Employment Pass hay không lại khác nhau. Thôi, trong bài này mình sẽ ghi chú ra luôn cả 2 trường hợp nhé.
1.Thủ tục và các loại giấy tờ khi mở công ty ở Singapore
2. Chi phí mở công ty ở Singapore – không có Employment Pass
3. Chi phí mở công ty ở Singapore – có Employment Pass
4. Một số lưu ý khác

1. Thủ tục, giấy tờ cần thiết cho việc mở công ty ở Singapore

Mẫu Giấy chứng thực tài khoản ngân hàng cần cho việc mở công ty ở Singapore

Dù có hay không có Employment Pass, khi bạn muốn thành lập công ty ở Singapore cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ:
– Đối với tất cả các giám đốc / cổ đông / thư kí người Sing: 1 bản sao giấy chứng minh thư – Singapore IC (Identity Card).
– Đối với tất cả giám đốc / cổ đông người nước ngoài:
1. Bản sao hộ chiếu.
2. Bản sao bằng chứng của sự định cư tại Sing như hóa đơn tại các siêu thị tiện ích, hóa đơn điện thoại, nhà ở, hóa đơn thuế hoặc chứng từ ngân hàng (không quá 3 tháng trở lại).
3. Giấy chứng thực tài khoản ngân hàng của Giám đốc hoặc cổ đông nào đang giữ phần lớn cổ phần công ty.
Tất cả các tài liệu liệt kê ở trên đương nhiên đều phải bằng tiếng Anh hoặc được dịch thuật sang tiếng Anh. Đơn giản lắm, cái này hồi đấy mình scan xong gởi qua email cho phía công ty dịch vụ, rồi đợi họ gởi lại các văn bản, hợp đồng.

2. Chi phí mở công ty ở Singapore – trường hợp không có thẻ Employment Pass

Hồi mình thành lập công ty, do không có ý định định cư tại Sing với việc xin Employment Pass lúc này cũng khá phức tạp rồi, nên mình mở công ty theo dạng thuê một Giám đốc người địa phương luôn, không cần đợi Employment Pass. Nếu bạn muốn mở công ty tại Singapore theo dạng này như mình thì bạn có thể xem tiếp phần chi phí và thủ tục như bên dưới.

Yêu cầu để mở công ty ở Singapore

– Vốn điều lệ tối thiểu 1SGD
– Tối thiểu một Giám đốc người Sing
– Tối thiểu một cổ đông
– Tối thiểu một thư ký công ty
– Một địa chỉ trụ sở đăng kí tại Sing

Chi phí mở công ty ở Singapore

Phần chi phí này là lúc mình thuê bên công ty dịch vụ làm, nên chắc có bao gồm luôn cả phí dịch vụ vào rồi đấy.
– Phí thủ tục, hồ sơ, bao gồm: phí đăng kí tên công ty, hồ sơ thành lập công ty, phí thành lập công ty cho bên ACRA – Cơ quan Quản lý doanh nghiệp và Kế toán Singapore và một số giấy tờ khác mà mình không nhớ rõ lắm. Mình chi tầm 1800 SGD cho tất cả phần này.
– Phí thuê Giám đốc người Sing trong 1 năm: 2240 SGD
– Phí thuê Thư kí công ty trong 1 năm: 700 SGD
– Phí đăng kí trụ sở công ty trong 1 năm: 280 SGD
Vậy tóm lại, chi phí mở công ty ở Singapore sẽ tầm 5000 SGD. Thế nhưng, bạn không chỉ quẳng nguyên cục tiền rồi phó mặc cho công ty dịch vụ được. Hồi đấy, mình toàn đi kè kè theo bên công ty dịch vụ để hỏi này hỏi nọ xem mọi thứ có tốt không, có gì không okay không. Mình có viết bên dưới những mục bạn cần lưu ý thêm lúc chuẩn bị giấy tờ thành lập công ty. Với lại mình có biết được là để mở được tài khoản ngân hàng công ty rất khó, bên công ty dịch vụ phải có kinh nghiệm và quan hệ tốt với ngân hàng.

3. Chi phí mở công ty ở Singapore – trường hợp có thẻ Employment Pass

Mình không chọn hướng này, do đã nói ở trên là chưa xin được Employment Pass. Phần này là do mình tham khảo chi phí mở công ty ở Sing cho trường hợp có thẻ của bên công ty dịch vụ. Cơ bản, nó cũng yêu cầu hồ sơ như trường hợp không có Employment Pass, chỉ khác là sẽ bớt được khoảng phí thuê Giám đốc người Sing. Cụ thể:
– Phí thủ tục, hồ sơ, bao gồm phí đăng kí tên công ty, hồ sơ thành lập công ty, phí thành lập công ty cho bên ACRA : 1800 SGD
– Phí thuê Giám đốc người Sing trong 2 tháng đầu: 500 SGD
– Đơn đăng kí làm Employment Pass: 1400 SGD/người
– Phí thuê Thư kí công ty trong 1 năm: 700 SGD
– Phí đăng kí trụ sở công ty trong 1 năm: 280 SGD
Nếu bạn xin được Employment Pass thì tốt hơn, vì sẽ tiết kiệm được khoảng phí thuê Giám đốc người Sing. Tuy nhiên là với Employment Pass thì bạn phải đóng thuế thu nhập hàng năm. Theo mình nhớ thì năm đầu được miễn thuế thu nhập, năm thứ 2 thì miễn khoảng mấy chục %, từ năm thứ 3 thì đóng đầy đủ.
Nếu không có Employment Pass, thì thủ tục làm cũng tùy đối tượng, nhưng sẽ rơi vào khoảng 3300-4800 SGD. Nếu có rồi thì hàng năm mình có thể tự ký, tự renew được (phí tầm 100-200 SGD), nhưng sang đến năm thứ 2, hoặc 3, có thể chính phủ sẽ yêu cầu cung cấp các chứng từ ngân hàng để kiểm tra hoạt động công ty rồi mới đồng ý cho renew. Bạn nên đọc thêm về So sánh Employment Pass và EntrePass để hiểu thêm về quyền lợi của những người nước ngoài muốn thành lập công ty tại Singapore.

4. Một số lưu ý khác

Ngoài ra, mình cũng chia sẻ luôn một số kinh nghiệm với việc thành lập công ty ở Singapore (phần của mình, phần của mấy ông anh dân đầu tư mình nghe được trong mấy buổi hẹn gặp cà phê).
– Một số thông tin khác bạn cũng cần cung cấp cho bên làm dịch vụ như: đề xuất tên của công ty (ít nhất có ba tên ưu tiên), chi tiết vốn cổ phần, chi tiết về các hoạt động chính của công ty. Mấy cái này nên chuẩn bị từ trước, để lúc nó cần thì đưa cho lẹ, đỡ mất công nhau.
– Đối với dịch vụ địa chỉ ở Sing, nếu bạn có người quen ở Sing thì dùng địa chỉ của bạn bạn cũng được khi đó thì tiết kiệm được 1 khoản, về luật thì không đúng lắm, nhưng công ty nhỏ thì cũng không ai care, với địa chỉ này chỉ dùng để nhận thư thuế má các kiểu là chủ yếu. (Có thể sẽ có lúc chính phủ nó gửi thư hỏi sao lại đặt địa chỉ công ty vào khu nhà ở, giấy phép đâu, thì lúc đó mình đăng ký giấy phép sau, hoặc thay sang chỗ khác, quan trọng là không làm phiền hàng xóm là ok)
– Phí điều lệ lúc thành lập công ty, điền mấy cũng được, không ai check tất nhiên là không nên điền vài triệu $ vì trông có vẻ không bình thường, như mình điền 75000 SGD.
Những thông tin này là mình nhớ lại theo trí nhớ ko chính xác, nên số liệu nó ko chuẩn lắm, nhưng cũng ko phải lệch nhiều. Với mỗi dịch vụ để có giá tốt nhất thì bạn nên tham khảo nhiều nguồn, search Google. Công ty hồi trước mình thuê dịch vụ thành lập công ty ở Singapore là VietCham Singapore vì dịch vụ và giá cả khá ok, chuyên viên là người Việt nên rất hiểu tâm lý, nhu cầu của khách hàng Việt Nam. Được thêm cái nữa là chỗ này nó có cả vụ tư vấn sau khi thành lập công ty xong, kiểu như, sau khi thành lập, mình cũng cần nguồn khách hàng này nọ để kinh doanh bước đầu lơ ngơ.
Tiện thể đây mình cũng chia sẻ về 1 cách để các bạn có thể dễ dàng qua Sing làm việc hơn, nhất là với các bạn developer, engineer. Như mình nói ở trên thì chính phủ Sing, đặt ra cái rào cản là mức lương tối thiểu 4800 SGD để apply được Employment Pass cho các bạn học Đại học ở Việt Nam, nên rất nhiều công ty sẽ ngại, không tuyển các bạn từ Việt Nam, vậy thì các bạn có thể tự lập ra 1 công ty, apply Employment Pass cho mình với mức 4800 SGD, xong đi xin việc, thì công ty mình xin có thể trả bất cứ mức lương nào, hợp đồng làm việc sẽ là giữa 2 công ty với nhau.

Series bài viết mở công ty ở Singapore – Viết bởi Mr. Dan